กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

DMCR NEWS

อุตุฯชี้อย่าตื่นกระหนกข่าวดินไหวอันดามัน

  • 20 มี.ค. 2557
  • 1,259

อุตุฯชี้อย่าตื่นกระหนกข่าวดินไหวอันดามัน
(สำนักข่าว inn 22 ม.ค.53)


กรมอุตุนิยมวิทยา ออกแถลงการณ์ แจ้งประชาชน อย่าตื่นตระหนกกับข่าวการคาดคะเนการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในทะเลอันดามัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกแถลงการณ์ กรณีเกิดกระแสข่าวว่า จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย และอาจก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อประเทศไทย

โดยขอทำความเข้าใจกับประชาชน ว่า เทคโนโลยีปัจจุบัน ยังไม่สามารถพยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวได้ และจากข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหว พบว่า แนวโน้มการเกิดแผ่นดินไหวบริเวณทะเลอันดามัน อาจเกิดขึ้นทางตอนกลางถึงตอนใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อไทยน้อยมาก และหากเกิดสึนามิ ก็จะไม่ส่งผลกระทบ ถึงประเทศไทย เนื่องจาก ทิศทางของคลื่น ไปในทิศตะวันตกเฉียงใต้ ออกสู่มหาสมุทรอินเดีย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาดปานกลาง ขึ้นที่เกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันนี้ เวลา 10.02 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 09.02 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหว ลึก 2 กิโลเมตร ใต้ทะเลฟิลิปปินส์ และห่างจากเกาะคาตันดัวเนส ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 146 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย โดยสถาบันภูเขาวิทยา และธรณีวิทยาฟิลิปปินส์ รายงานว่า วัดแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว ได้ 5.3 ริกเตอร์ และคาดว่าจะมี อาฟเตอร์ช็อคตามมา

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง