DMCR NEWS

ญี่ปุ่นขัดแย้งเรื่องก๊าซในทะเลและการล่าวาฬ

  • 31 มี.ค. 2557
  • 1,309

ญี่ปุ่นขัดแย้งทั้งจีน-ออสซี กับจีนเรื่องก๊าซในทะเลจีนตะวันออก ขัดแย้งออสเตรเลียกรณีล่าวาฬ
(แนวหน้า 24 ก.พ.53)


ญี่ปุ่นกำลังลำบากหลังเกิดความขัดแย้งกับทั้งจีนและออสเตรเลีย โดยขู่จีนจะยื่นคำร้องต่อศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ หากรัฐบาลจีนเริ่มการผลิตก๊าซในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นเขตพิพาทระหว่างสองประเทศ และผิดหวังที่ออสเตรเลียคัดค้านนโยบายล่าวาฬเพื่อการ วิจัยค้นคว้าของญี่ปุ่น

โตเกียว/เพิร์ธ (เอพี/บีบีซี นิวส์) - หนังสือพิมพ์ไมนิจิของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวสาย การทูตว่า นายคัตสึยะ โอกาดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นได้แจ้งต่อนายหยางเจี๋ยฉือ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนว่า ญี่ปุ่นอาจยื่นคำร้องต่อศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศหากรัฐบาลจีนเริ่มการผลิตก๊าซในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งเป็นเขตพิพาทระหว่างสองประเทศ ข้อพิพาทเรื่องแหล่งก๊าซในทะเลจีนตะวันออก เป็นหนึ่งในหลายประเด็นพิพาทที่สร้างความอึมครึมให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่น แม้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองจะดีข ึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะเรื่องเศรษฐกิจทำให้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยเมื่อปี 2551 สองประเทศบรรลุข้อตกลงแบบกว้างๆบนหลักการที่มีเป้าหมายในการแก้ไขข้อพิพาทนี้ ด้วยการพัฒนาแหล่งก๊าซร่วมกัน แต่มีความคืบหน้าอย่างช้าๆ และญี่ปุ่นกล่าวหาว่าจีนขุดเจาะก๊าซในแหล่งก๊าซชุนเสี่ยวที่อยู่ใกล้กับบริเวณพิพาท ซึ่งคาดว่าจะมีก๊าซเท่ากับน้ำมัน 92 ล้านบาร์เรล และอาจมีทรัพยากรซ่อนอยู่มากกว่านั้น

ด้านความขัดแย้งกับออสเตรเลียกรณีการล่าวาฬของญี่ปุ่น นายโอกาดะเผยต่อผู้สื่อข่าวในเมืองเพิร์ทของออสเตรเล ีย ภายหลังหารือกับนายสตีเฟ่น สมิธ รัฐมนตรีการต่างประเทศชาวออสซีเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาผิดหวังต่อคำขู่ของออสเตรเลียที่จะนำประเด็นญี่ปุ่นล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกฟ้องศาลโลก พร้อมทั้งระบุว่า การขู่ฟ้องทางกฎหมายเป็นเรื่องของความโชคร้ายและเขาไม่เชื่อว่ากรณีนี้จะกระทบต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ อย่างไรก็ตาม นายโอกาดะ บอกว่า ญี่ปุ่นจะปกป้องการล่าวาฬไม่ว่าจะถูกฟ้องร้องที่องค์กรใดก็ตาม และญี่ปุ่นได้รับอนุมัติเป็นกรณีพิเศษจากคณะกรรมการว่าด้วยวาฬ ที่ห้ามการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ในปี 2529 เนื่องจากญี่ปุ่นล่าวาฬเพื่องานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่มีเสียงวิจารณ์ระบุว่า เนื้อวาฬไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการศึกษา แต่ถูกนำมาขายเพื่อการบริโภคในญี่ปุ่น ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลของการล่าวาฬที่แท้จริง

คำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นมีขึ้น ภายหลังการเจรจาเป็นเวลา 2 วันกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงออสเตรเลียเกี่ยวกับโครงการวิจัยวาฬของรัฐลโตเกียว ซึ่งคร่าชีวิตวาฬหลายร้อยตัวในแต่ละปีในน่านน้ำแอนตาร์กติก ขณะที่ ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่ต่อต้านการล่าวาฬอย่างแข็งขัน เคยขู่มาตลอดว่า จะนำประเด็นดังกล่าวฟ้องศาลระหว่างประเทศ และเมื่อ 2 ปีก่อนออสเตรเลียได้ส่งเรือไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก เพื่อติดตามกองเรือล่าวาฬของญี่ปุ่นเพื่อบันทึกภาพและถ่ายวิดีโอ ซึ่งอาจนำมาใช้เป็นหลักฐานฟ้องญี่ปุ่น โดยนายสมิธบอกว่า หากสองฝ่ายไม่สามารถตกลงกันได้ ออสเตรเลียจะยื่นฟ้องต่อศาลยุติ ธรรมระหว่างประเทศในกรุงเฮกต่อไป

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง