ระบบใหม่"GDGPS" พยากรณ์"สึนามิ"แม่นยำ
คลื่นยักษ์ "สึนามิ" เป็นมหัตภัยจากทะเลที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดสำหรับประชากรที่อาศัยตามเมืองริมชายฝั่งมหาสมุทร
ทุกครั้งที่แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวและเกิดแผ่นดินไห ว นักวิทยาศาสตร์จะนำข้อมูลสถานที่เกิดแผ่นดินไหว ความลึกของจุดเคลื่อนตัว และความแรงของการเคลื่อนตัวของแผ่นดิน มาประเมินขนาดข องคลื่นยักษ์มรณะที่อาจเกิดขึ้น แล้วประกาศเตือนภัย
แต่ข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ผลลัพธ์การเตือนภัยที่ได้ยังมีความคลาดเคลื่อนสูงมาก
ตัวอย่าง เช่น ย้อนหลังไปดูแผ่นดินไหวขนาด 8.8 ริกเตอร์ นอกชายฝั่งประเทศชิลีเมื่อวันที่ 27 ก.พ. นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าคลื่นยักษ์สูงราว 3.6 เมตร จะซัดถล่มชายฝั่งฮาวาย แต่เอาเข้าจริงคลื่นที่เกิดขึ้นสูงเพียง 12 นิ้วเท่านั้น
"แรงสั่นสะเทือนเป็นเพียงตัวแทนที่ชี้ว่าแผ่นดินไหวรุนแรงเท่าใด เป็นเรื่องยากที่จะนำมาตีความการเคลื่อนไหวที่แท้จริงของพื้นทะเล" ไบรอัน ชิโร นักธรณีวิทยา ศูนย์เตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกของสำนักงานบริหารมหา สมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (โนอา) กล่าว

ด้วยขนาดของแผ่นดินไหวและขนาดสึนามิคร่าวๆที่ได้ จำต้องประกาศเตือนภัยในแปซิฟิกอย่างทันทีทันใด ก่อนที่แบบจำลองพยากรณ์สึนามิที่ต้องอาศัยข้อมูลการอ่านทุ่นลอยในทะเลและมาตรวัดระดับน้ำทะเลชายฝั่งจะทำงาน ซึ่งถึงตอนนั้นชาวบ้านในฮาวายก็อพยพขึ้นไปอยู่ที่สูง เรียบร้อยแล้ว แบบจำลองแรกพยากรณ์ว่าคลื่นจะสูงถึง 3.6 เมตร รออีกพักแบบจำลองที่ 2 ซึ่งได้ข้อมูลที่ใหม่กว่าจึงพยากรณ์ได้แม่นยำว่าคลื่นสูงเพียง 12 นิ้ว
ล่าสุด นิตยสารป๊อปปูลาร์เมแคนิกส์ของสหรัฐ นำความหวังใหม่ด้านการเตือนภัยสึนามิมาเผยแพร่ให้ชาว โลกได้รับทราบ
เมื่อทีมวิจัยจากห้องทดลองจรวดขับเคลื่อนความดัน "เจพีแอล" ของสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) พัฒนาระบบพยากรณ์ขนาดคลื่นยักษ์ที่ถูกต้องแม่นยำและรวดเร็วกว่าแบบจำลองเดิมๆ ได้เป็นผลสำเร็จ
ระบบใหม่ดังกล่าวใช้ข้อมูลจากเครือข่าย อุปกรณ์ "Global Differential GPS" (GDGPS) ของเจพีแอล ซึ่งก้าวหน้ากว่าระบบ GPS หรือ "ระบบระบุพิกัดบนพื้นโลกด้วยดาวเทียม" เพราะมีการสอบทวนที่ตั้งและตำแหน่ง เพื่อลดความคลาดเคลื่อนของระบบ GPS เดิมที่อาจมีความ คลาดเคลื่อนได้ในช่วง 15 เมตร
ทั้งนี้ GDGPS สามารถลดความคลาดเคลื่อนลงมาที่ 3-5 เมตร ซึ่งระบบที่ว่าจะวัดการเคลื่อนตัวของแผ่นดินหลายภูมิ ภาคละเอียดยิบได้หน่วยเป็นเซนติเมตรและตรวจสอบทุกๆวิ นาที เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ประเมินพลังงานที่แผ่นดินไหวใต้ทะเลส่งผ่านให้กับมหาสมุทรจนเกิดเป็นสึนามิ

สถานี GDGPS ซึ่งอยู่ห่างศูนย์กลางแผ่นดินเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ราว 234 กิโลเมตร ตรวจจับการเคลื่อนที่ของแผ่นดินได้โดยอาศัยของมูล GPS ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าเกิดแผ่นดินไหวขึ้นแล้วในช่วงไม่กี่นาทีที่ผ่านไป
ระบบยังบอกด้วยว่าจะเกิดคลื่นสึนามิระดับปานกลางและส่งผลเล็กน้อยต่อแปซิฟิก ยืนยันได้อีกจากข้อมูลระดับความสูงของพื้นผิวทะเลที่ได้จากดาวเทียม
"การทดสอบที่ประสบผลสำเร็จชี้ให้เห็นว่า ระบบระบุพิกัดชายฝั่งสามารถพยากรณ์ขนาดของคลื่นสึนามิได้อย่างมี ประสิทธิภาพ" โทนี่ ซอง ผู้นำการวิจัยกล่าว และว่า
"ต่อไปนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบในการประกาศเตือนภัยจะทำงานได้ดีขึ้นเพื่อช่วยรักษาชีวิตและลดโอกาสการเตือนภัยที่ผิดพลาดลง ช่วยให้ชาวบ้านริมฝั่งไม่ต้องเดือดร้อนโดยไม่จำเป็น"