DMCR NEWS

มัลดีฟส์’ย้ำโลกร้อนทำทั้งเกาะจม!

  • 2 มิ.ย. 2557
  • 3,215
มัลดีฟส์’ย้ำโลกร้อนทำทั้งเกาะจม!

มัลดีฟส์'ย้ำโลกร้อนทำทั้งเกาะจม!
คมชัดลึก
17-09-54

'มัล ดีฟส์'เผยต้องบังคับอพยพชาวบ้านทั้งเกาะเหตุจากน้ำทะเลเพิ่มสูง แนะพวกที่ยังไม่เชื่อเรื่องภาวะโลกร้อนหันมาดูชะตากรรมประเทศหมู่เกาะ 'เอดีบี'คาดเอเชีย-แปซิฟิกใช้งบ1.2 ล้านล้านบาท บรรเทาผลกระทบโลกร้อน

15 ก.ย.ในที่ประชุมธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี)ว่าด้วยการอพยพอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ที่กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ นายโมฮัมเหม็ด อัสลาม รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมมัลดีฟส์ กล่าวว่าในช่วงหลายปีมานี้รัฐบาลต้องสั่งอพยพประชาชนหมดเกาะแ ห่งหนึ่งไปอยู่ที่อื่นเพราะระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นจนไม่สามารถดำรง ชีวิตอยู่ได้

นอกจากนี้หลายพื้นที่ของประเทศขาดแคลนน้ำจืดมากขึ้นเรื่อยๆ สารเคมีในดินเปลี่ยนแปลงพืชผลบางอย่างปลูกไม่ขึ้นเหมือนก่อน เกาะหลายแห่งถูกน้ำทะเลกัดเซาะและว่าผู้ที่ยังสงสัยในเรื่องของภาวะโลกร้อน ขอให้ดูตัวอย่างจากมัลดีฟส์และประเทศเกาะต่างๆ ว่ากำลังเผชิญกับผลกระทบน่ากลัวเพียงใด

มัลดีฟส์ มีประชากร 3.13 แสนคน เป็นชาติเอเชียเล็กที่สุดในแง่ประชากรและที่ดินอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล เฉลี่ย 1.5 เมตรเท่านั้นจึงเป็นประเทศที่อยู่ในระดับต่ำที่สุดของโลก จุดที่สูงที่สุดของประเทศเหนือจากน้ำทะเลแค่ 2.3 เมตรจึงเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการจมน้ำทะเล และด้วยกลายเป็นเหยื่อรายแรกๆของระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงจากธารน้ำแข็งขั้วโลก หลอมละล ายเพราะภาวะโลกร้อนทำให้มัลดีฟส์เป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนนโยบายต่อ สู้โลกร้อนอย่างแข็งขัน

รายงานที่ได้รับทุนสนับสนุนจากเอดีบีระบุว่าปัญหาด้านสภาพแวดล้อมจะก่อคลื่น อพยพในเอเชีย-แปซิฟิกและจะทวีความรุนแรงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก รายงานเรียกร้องให้รัฐบาลในภูมิภาคดำเนินนโยบายรับมื อ เช่นเพิ่มศักยภาพในการฟื้นตัวของชุมชนเสี่ยง ผ่านระบบบริหารจัดการความเสี่ยงภัยพิบัติจัดระเบียบพื้นที่ป้องกันประชาชน เข้าไปตั้งถิ่นฐานใน เขตเสี่ยงภัยสิ่งแวดล้อมยกระดับโครงสร้างพื้นฐานในเขตเมือง ลดกำแพงต้านการอพยพ และให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

นายบาร์ต เอเดส ผู้อำนวยการฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเอดีบีกล่าวว่า เอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งมีประชากร 4,000 ล้านคนคิดเป็นร้อยละ 60 ของประชากรโลก อาจต้องใช้งบราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.2 ล้านล้านบาท)บรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมมัลดีฟส์ กล่าวว่าเมื่อตัดสินใจแล้วจะไม่หนีไปไหนก็หมายถึงการปกป้องตัวเองจากระดับ น้ำทะเลที่ต้องใช้งบประมาณมหาศาลเช่น การสร้างคันกั้นชายฝั่งอาจต้องใช้เงิน 3,000 ล้านดอลลาร์ทำให้มัลดีฟส์ต้องพยายามหารายได้ให้มากที่สุด

 

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง